Cô Gái Việt

header photo

 congratulatations congratulatations congratulatations

 

********************************************************************************************************

Tường trình buổi RMS của tác giả Lê Mỹ Hoàn

From: 'thuy nguyen' via Van But Hai Ngoai Vung Dong Bac Hoa Ky <vbhnvdbhk_list@googlegroups.com>
Date: Sun, Jun 30, 2024 at 5:56 PM
Subject: VBVNHNVDBHK tường thuật buổi RMS của văn thi sĩ Lê Mỹ Hoàn.

            Trưa thứ 7 ngày 29 tháng 6,  lối vào Mason Districk Government Center ở thành phố Annandale, tiểu bang Virginia thật nhộn nhịp với dòng xe cộ của quan khách đến tham dự buổi ra mắt 2 tác phẩm của Văn Thi Sĩ Lê Mỹ Hoàn. Những nhân vật quan trọng của các hội đoàn và các văn thi sĩ của Văn Bút vùng Đông Bắc Hoa Kỳ (VBVNHNVDBHK) hiện diện rất đông vì Lê Mỹ Hoàn là một thành viên của Văn Bút. Ngoài ra Lê Mỹ Hoàn còn là hậu duệ của Tự Lực Văn Đoàn nên con cháu của gia đình Nguyễn Tường đều có mặt như nhà văn Nguyễn Tường Nhung, phu nhân của cố Trung tướng Ngô Quang Trưởng; văn thi sĩ BS Nguyễn Tường Giang là ái nữ và thứ nam của nhà văn Thạch Lam; nhà văn GS Nguyễn Lân, con của Nhà Văn Hoàng Đạo; nhà văn Ngọc Cường - Nguyễn Tường Cường, con của người anh cả trong gia đình Nguyễn Tường, từ Ohio xa xôi cũng về để tham dự và giới thiệu tập truyện Mưa Trên Hoa. Phút chót, văn hữu Đào Hiếu Thảo bị đau bất ngờ nên anh Cường phải thay thế, đảm nhiệm luôn vai trò MC.

Thi sĩ Cao Nguyên, Hội trưởng hội Cao Niên giới thiệu Thi Phẩm Có Lúc Tôi Trở Về Chốn Cũ. Nhà văn Trịnh Bình An nói về tiểu sử tác giả. Văn thi sĩ Hồng Thủy đại diện Văn Bút vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tặng hoa và chúc mừng văn thi sĩ Mỹ Hoàn. 

            Chương trình văn nghệ phong phú với các ca sĩ tài tử của Hội Cao Niên do nhạc sĩ Trần Đại Bản phụ trách rất xuất sắc. Chương trình ra mắt sách (RMS) kết thúc với lời cám ơn đầy chân tình của tác giả. Mọi người vui vẻ hàn huyên chuyện trò trong khi dùng bữa ăn trưa khá thịnh soạn. Tác giả bận rộn ký sách không ngừng.

            Buổi RMS thành công với đông đảo người tham dự đã nói lên những người VIỆT dù gần nửa thế kỷ sống trên đất Mỹ có cuộc sống thật đầy đủ thoải mái nhưng vẫn không bao giờ quên nguồn gốc Việt Nam và luôn cố gắng giữ gìn ngôn ngữ văn hóa của quê hương yêu dấu.

 

On Jun 30, 2024, at 6:51 AM, Thuy Messegee <gordonthuy@gmail.com> wrote:

            Hôm qua Thúy được hân hạnh đến dự buổi ra mắt sách của chị Mỹ Hoàn thật vui và long trọng. Chương trình súc tích trong bầu không khí nhẹ nhàng thân ái. MC phát biểu ngắn gọn nhưng cung cấp rất nhiều thông tin về tác giả và tác phẩm. Phòng họp ở Mason District người ngồi chật ních. Các ca sĩ, nhạc sĩ, người ngâm thơ tài năng và duyên dáng; cách tổ chức chu đáo và đầy trân trọng đối với quan khách. Không biết chị Mỹ Hoàn làm sao mà "tuyển" được thành phần ban tổ chức thật dễ thương và tận tâm, tiệc đãi ngon lành đặc sắc. Thành phần quan khách đầy những cây đa cây đề của vùng đông bắc Hoa Kỳ như nhà thơ Hoàng Song Liêm, nhạc sĩ Trần Đại Bản, nhà văn Ngọc Cường (MC). À quên, còn nhà văn Hồng Thủy, nhà văn Ngọc Hạnh của "phe ta" nữa chứ. Tác giả Mỹ Hoàn rất duyên dáng trong chiếc áo dài lụa mượt mà, trang nhã. Nhìn tấm banner thủ công ghép chữ công phu, xinh xinh cũng biết rằng có nhiều người thân đứng sau hỗ trợ chị Mỹ Hoàn từ A đến Z.

            Bây giờ mới biết chị Mỹ Hoàn là hậu duệ của Tự Lực Văn Đoàn. Cô Diễm Hoa, vợ thầy Nguyễn Lân (con nhà văn Hoàng Đạo), cho biết ông cụ của các tác giả trong Tự Lực Văn Đoàn có họ Nguyễn (sinh ra Nguyễn Tường Tam, Tường Lân, v.v.), còn bà cụ họ Lê (sinh ra Lê Mỹ Hoàn).

            Có gặp chị Hồng Thủy đại diện VBVNHNVDBHK lên tặng tác giả bó hoa hồng đỏ rực rỡ, và có gặp chị Ngọc Hạnh. Tiếc rằng Dung Dị đang ở Cali.

Trong lúc chị Mỹ Hoàn bận rộn ký tặng sách, Thúy hỏi người khác xem ai là Ý Nhi (tiểu muội chị Mỹ Hoàn) thì người ta không biết.  

            Tiếc rằng hôm qua Thúy phải chạy 2 show ở Virginia, mà giữa 2 show còn phải về Maryland rước "cái bàn ủi" đáo xuống Virginia đi dự một baby shower của đứa cháu, nên vừa xong nghi lễ là Thúy ta 3 chân 4 cẳng nhảy ra xếp hàng đầu thỉnh sách và xin chữ ký tác giả. Vội vàng thế nhưng không quên bới một đĩa đầy vun thức ăn ngon lành, gói ghém lại rồi chạy ra xe. Hehe!

            Cảm ơn chị Mỹ Hoàn đã thân mật mời các bạn văn đến dự buổi lễ đặc biệt này. Chúc chị còn có những ngày RMS tưng bừng nhộn nhịp khác trong tương lai.

***

Chúc mừng chị Mỹ Hoàn sẽ ra mắt tuyển tập thơ CÓ LÚC TÔI TRỞ VÈ PHỐ CŨ và tập truyện MƯA TRÊN HOA vào ngày 29 tháng Sáu, 2024 theo như thư mời dưới đây.

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Kim Phú đã xuất bản: 

Quyển 1: Duyên Thơ Trao Người (Gần 600 trang)

Gồm hầu hết thơ Đường Luật xướng họa về tiền nhân, về các bậc anh hùng liệt nữ của Việt Nam, cùng các vị quân nhân đã bỏ mình vì Tổ Quốc, và các vị Tướng, Tá tuẫn tiết, cùng xướng họa với Sư phụ Hoàng Thứ Lang & Đại sư Huynh (Tướng quân Nhất Lang T.Q.Lịch) và quý thi hữu trong các diễn đàn.

Kim Phú thường dùng thể thơ Đường Luật Chính Thể còn được gọi là thơ Đường Luật Cận Thể Chữ Việt, ngoài ra cũng làm các loại biến thể như: Bát Vận Đồng Khuôn, Ngũ Độ Thanh, Song Thanh, Song Điệp, Tung Hoành Trục Khoán + 1 Giao Cổ Đối,  Lưỡng Đầu Xà Nghịch Thiệt, Khoán Thủ, Tập Danh, Toán Thi, Chiết Tự, Dĩ Lục Vi Thủ Hạ Cú, Xa Luân Ngũ Bộ, Nhị Thủ, Tam Thủ, Ngũ Thủ, Thập Thủ Liên Hoàn Hồi Thủ, Hồi Văn Thuận Nghịch Độc, ...)

Các bài biên soạn dạy làm thơ Đường Luật tương đối đầy đủ, cùng các mail của Sư phụ trao đổi phân tích từng lỗi của Kim Phú trong thơ Đường Luật, đã giúp Kim Phú nhanh chóng học làm thơ Đường Luật, bớt sai sót và ngày càng tiến bộ hơn trong bộ môn nầy. 


Quyển 2: Ngược Dòng Thời Gian (Trên 600 trang)

. Gồm một số thơ Đường Luật xướng họa về các tiền nhân cùng các tiền bối.

. Các bài thơ đủ thể loại về Quê Hương, Quê Ngoại, Phụ Mẫu, vợ chồng.

. 35 bài cảm tác của Kim Phú về trang thơ Haiku Chữ Việt (qua Thơ Haiku Hán Tự, được dịch ra Hán/Việt, đã được các tiền bối làm bằng 3 câu ngũ ngôn, hoặc 2 câu Lục Bát chữ Việt)

. Các bài viết về các vị anh hùng của Quân lực VNCH.

. Bài viết Chân Dung Một Chủ Tịch. Tường trình của Chủ tịch Cung Lan và hình ảnh về

Chuyến "Mang Chuông Đi Đánh Xứ Người”.

. Các bài tự sự và bút ký về Gia Tộc, về Tình Thầy Trò, về Tình Người, về Niềm Tin

Và Sự Mầu Nhiệm, Tạ Ơn Đời, Tạ Ơn Người...

. Các hình ảnh với ghi chú về những chuyến hành hương, cùng các địa danh và chút kinh nghiệm trong những chuyến viễn du. 

 

Quyển 3: Rong Ruổi Giữa Ta Bà (600 trang)

Gồm hầu hết thơ Đường Luật xướng họa cùng các bậc tiền bối và thi hữu trong các Diễn đàn Thơ Đường Luật.

********************************************************************************************************

Viết Về Nước Mỹ (VVNM) Giải Đặc Biệt

 Nguyễn Thị Thanh Dương, bài “Số Khổ”

Tác giả lần đầu tham dự VVNM, bút hiệu Nguyễn Thị Thanh Dương sinh năm 1951 sang định cư tại Mỹ 1991. Tác giả hiện đã nghỉ hưu và sống tại Dallas, Texas. Bài Số Khổ ghi lại một cách dí dỏm, đáng yêu về các món ăn dân dã cũng như cách sống, cách nghĩ  mang đậm chất Việt.

Số bài viết trong năm:2

https://vvnm.vietbao.com/p247630a247652/so-kho

 

Tác Giả vào Danh Sách Chung Kết 2022-2023 Viết Về Nước Mỹ (VVNM)

  1. Minh Thúy Thành Nội: “Ba Hiểu” và “Mẹ Mê Facebook”

Tác giả bắt đầu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng 11, 2018 với bài Tình Người Hoa Nở.  Cô tên thật là Nguyễn Thị Minh Thúy, sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali. Tác giả nhận giải đặc biệt năm 2019.  Hai bài vào chung kết của tác giả năm nay viết về cha, về mẹ, về văn hóa và đời sống xứ người ảnh hưởng đến quan hệ tình cảm gia đình. Ba Hiểu là một bài viết chân thực phản ảnh một phần nhịp sống ở đất Mỹ và sự cảm thông, hy sinh của cha mẹ dành cho các con. Bài Mẹ Mê Facebook là chuyện tình cảm giữa mẹ con, những xung đột điển hình, và lối cư xử hàng ngày.

Số bài đóng góp: 15

https://vvnm.vietbao.com/a247680/ba-hieu

https://vvnm.vietbao.com/p247750a247798/me-me-facebook

 

  1. Kim Loan: Má Của Tí  San Antonio - Tôi Đến Để Nhớ Thương

Tác giả tên thật là Nguyễn Thị Kim Loan, sinh năm 1966, là cô giáo tiểu học khi còn ở Việt Nam. Vượt biên và sống ở trại tỵ nạn Thailand từ 1989-1993. Định cư tại Canada từ 1994 đến nay. Tác giả viết đều đặn gần như hàng tuần, nhận giải đặc biệt VVNM 2021, và vào chung kết VVNM năm nay với sức viết mạnh mẽ. Bài Má Của Tí kể về chuyện người mẹ sống độc thân nuôi con và bài San Antoinio - Tôi Đến Để Nhớ Thương kể về ân nhân người Mỹ đã giúp đỡ những người Việt tị nạn ổn định hòa nhập vào cuộc sống trên đất Mỹ.

Số bài góp trong năm: 16

https://vvnm.vietbao.com/a247797/ma-cua-ti

https://vvnm.vietbao.com/a247782/san-antoino-toi-den-de-nho-thuong

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Phương Hoa đã xuất bản: 

250;352;781ae3d3cae37e599a9583f264ddad344ba431ae250;192;48e468e85c36b456d969ac38a9b8116292b22735

YouTube:

https://www.youtube.com/watch?v=8SxcGivVWIg

Amazon: 

https://www.amazon.com/Viet-Cho-Hon-Dan-Vietnamese/dp/1794770879/ref=sr_1_1?crid=2MYDL9YBFHEAT&keywords=viet+cho+hon+dan+toc+-+phuong+hoa&qid=1660799245&sprefix=viet+cho+hon+dan+toc+-+phuong+%2Caps%2C183&sr=8-1

Banner & Noble:

https://www.barnesandnoble.com/w/viet-cho-hon-dan-toc-phuong-hoa/1140568749?ean=9781794770874

 

“Yêu Nhau Mấy Núi,” “Thằng Nước Mắm,” và “Chung Một Ước Mơ”

41R3JWTR3L9781716518751_p0_v1_s550x40661JtGCADwDL

1) “Yêu Nhau Mấy Núi” là tuyển tập chuyện tình. Xin trích lời giới thiệu trên Amazon: “Nội dung tuyển tập truyện ngắn “YÊU NHAU MẤY NÚI” của tác giả PHƯƠNG HOA kể về những câu chuyện tình đẹp, tình yêu thủy chung trong chiến tranh Việt Nam giữa những cô gái Việt & những người lính Việt Nam Cộng Hòa, kể cả những chuyện tình Việt & Mỹ. Các nhân vật trong truyện đã vượt qua bao khó khăn, đau khổ, máu và nước mắt, họ đã chờ đợi nhau hàng chục năm từ bên kia trái đất, ra đi rồi trở về, xa cách rồi gặp lại…Ngoài ra, trong cuốn sách này, độc giả còn tìm thấy những câu chuyện tình yêu cảm động khác của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ. Một số câu chuyện đã xảy ra từ lâu ở Việt Nam và cuối cùng đã kết thúc ở Mỹ. Truyện của tác giả Phương Hoa chứa đựng nhiều tình tiết sống động, bất ngờ, khiến người đọc có thể cười, khóc, và, vừa thích thú để tiếp tục lật trang …” (Giá $19.00) 

Hội thoại với tác giả Phương Hoa - Phần 1, qua chương trình Văn Thơ Lạc Việt (VTLV)

2) “Thằng Nước Mắm” - Trích lời giới thiệu: “Cố Tổng Thống John F. Kennedy, vị Tổng Thống thứ 33 của Hoa Kỳ, có một câu nói bất hủ để lại cho người đời: “Things do not happen. Things are made to happen.” Mọi thứ không tự nhiên diễn ra; mọi thứ được người ta làm cho nó diễn ra. Đúng vậy. Mọi thứ ở trên đời này không tự nhiên diễn ra, mà chúng đều được tạo ra. Điều này người Việt chúng ta đã làm khi nhập cư vào miền đất tự do Mỹ Quốc và các nước tự do trên thế giới. Không phải chỉ đến được miền đất hứa là tự nhiên sẽ có tương lai tốt, kết quả lành. Trải qua mấy chục năm sống trên đất Mỹ, tác giả đã từng gặp phải, chứng kiến, nghe kể lại, rất nhiều những câu chuyện người Việt mình đã “làm cho nó xảy ra” trên miền đất Nữ Thần Tự Do. Chẳng những chuyện của người Việt mình, mà còn chuyện của người Mỹ bản xứ và những người nhập cư từ các nước khác. Trong sách này là những câu chuyện rất đời thường nhưng đầy cam go, gút mắc, và cũng rất thú vị đã góp phần làm cho nước Mỹ phong phú, và cũng làm hảnh diện cho cộng đồng Việt nơi hải ngoại …” (Giá $19.80)

Hội thoại với tác giả Phương Hoa - Phần 2, qua chương trình Văn Thơ Lạc Việt (VTLV)

3) “Chung Một Ước Mơ” - Trích lời giới thiệu: “Hơn nửa thế kỷ qua từ ngày mất nước, nhiều người Việt tha hương tị nạn, sống lất lây nơi xứ người. Ai ai cũng đều cố gắng vận dụng hết khả năng để hội nhập vào xã hội mới, ngỏ hầu bắt kịp với đời sống văn minh trên những miền đất tự do như Hoa Kỳ và các nước tự do khác, để lo cho tương lai của con cháu chúng ta. Tác giả cũng là một trong số đó. Dầu vậy, trong thâm tâm mỗi người đều có những ước mơ, ước mơ đau đáu cho ngày về xây dựng lại quê hương. Quan trọng nhất là ước mơ giữ gìn Văn Hóa và Việt Ngữ của chúng ta nơi hải ngoại. Trong sách này là những câu chuyện về hội nhập, về tình người, về xã hội Mỹ, và về những tấm gương hiếu học của con em Việt Nam, kể cả những em du học sinh con nhà nghèo từ Việt Nam sang Mỹ học, đã được tác giả lượm lặt ghi lại với ước mơ được cùng cộng đồng Việt chung tay bảo tồn Việt Ngữ và Văn Hóa Việt Nam, và nhất là, để vinh danh những thành công của con em chúng ta nơi miền đất mới… (Giá $19.80)

Đang bán trên Barner & Noble: 

https://www.amazon.com/s?k= yeu+nhau+may+nui&ref=nb_sb_ noss_2

https://www.amazon.com/s?k= thang+nuoc+mam&ref=nb_sb_noss

Phương Hoa trân trọng  kính mời.

1170;465;821ec98a08f084ca9ab139b392f1fa5bc349cc06

********************************************************************************************************

Lê Hữu: Những sợi vắn, sợi dài trong truyện Hoàng Quân

“Ký ức biết chọn lọc, chỉ giữ lại những mầu hồng mà thôi.”

Tôi nhớ đã đọc câu ấy trong truyện ngắn nào của Hoàng Quân, dường như nhân vật nào ở trong truyện đã thốt lên như vậy. Tôi không chắc có phải tác giả đã để nhân vật nói thay cho mình nhưng tôi thích câu nói ấy; hơn thế nữa, tôi tin là ký ức của tác giả cũng chỉ muốn giữ lại màu hồng và những truyện của Hoàng Quân mà tôi từng đọc cũng là được ghi chép lại từ một ký ức tươi hồng. 

Màu hồng phơn phớt ấy có thể nhìn thấy được qua các truyện ngắn trong tập truyện Sợi Vắn, Sợi Dài (*), qua mối tình nhẹ nhàng phất phơ như cánh cò bay lả bay la trong truyện Ca dao hay mơ màng lãng đãng như chuyện liêu trai trong truyện Người Trong Mộng, hay qua những “hoa bướm ngày xưa” nơi sân trường kỷ niệm trong truyện Thầy Trò Một Thuở… và nhiều truyện khác nữa.

Kể từ Bông Hoa Trên Phím (2015), tập truyện đầu tay đẹp như “đóa hoa đời xinh xinh”, có thể xem như “mối tình đầu” của tác giả với sinh hoạt văn chương ở hải ngoại, cho đến tác phẩm mới nhất này, nhà văn Hoàng Quân đã có tới năm tuyển tập truyện ngắn cho thấy một sức viết thật khỏe khoắn. Không lâu sau ngày đặt những bước chân đầu tiên lên sân chơi chữ nghĩa như một cuộc dạo chơi thong thả, đến nay tác giả những tập truyện ngắn ấy đã trở thành cái tên quen thuộc và được người đọc yêu mến qua các thể loại truyện ngắn, bút ký hay tự truyện.

Những truyện ngắn ấy được người đọc yêu thích ở những điểm nào, có lúc tôi đã tự hỏi như vậy và không khó để tìm ra câu trả lời. Hẳn là ở lối văn trong sáng, nhẹ nhàng, ở lối dẫn dắt câu chuyện thật tự nhiên mà lôi cuốn như người kể chuyện có duyên trong một bàn tiệc khiến người đọc đã trót đọc những dòng đầu là phải đọc cho đến dòng cuối để biết câu chuyện diễn biến và kết thúc như thế nào. Hẳn là ở giọng văn đầy nữ tính, ở tài quan sát, nét tinh tế và nhất là nét dí dỏm, nghịch nghịch nấp sau những dòng chữ ấy khiến người đọc có lúc cười thầm, có khi bật lên tràng cười sảng khoái.

Cứ thế, dòng văn chương của Hoàng Quân xuôi chảy như dòng suối trong trẻo, róc rách, từ lối dẫn truyện thật linh hoạt đến những tình tiết đầy bất ngờ và thú vị, từ chuyện này thoắt nhảy sang chuyện khác như chú sóc nhỏ chuyền cành.

Người đọc là tôi cũng hiểu được vì sao truyện Hoàng Quân vẫn được yêu chuộng khi đọc Khoảng Cách Vô Hình, truyện đầu tiên tôi chọn đọc trong tập truyện này, chỉ vì cái tên truyện. Đúng ra, chỉ vì muốn biết cái “khoảng cách” ấy là khoảng cách gì, dài ngắn, xa gần, rộng hẹp thế nào và vì sao lại gọi là “vô hình”. 

Hóa ra đây là một truyện mang tính thời sự, trong bối cảnh mùa đại dịch. “Khoảng cách” ở đây là khoảng cách giữa hai vợ chồng dưới một mái ấm gia đình có những lúc không được “ấm” cho lắm. Một khoảng cách mơ hồ, bàng bạc nên gọi là “khoảng cách vô hình” cũng đúng thôi.

Đọc, đôi lúc tôi bỗng giật mình vì thấy mình có vẻ giông giống nhân vật ông chồng ở trong câu chuyện, thấy mình cũng là “tác nhân” tạo nên “khoảng cách vô hình” trong mái ấm của chính mình như kẻ gây nên tội. Thử đọc một đoạn ngăn ngắn để thấy cái “khoảng cách” ấy như thế nào qua lời kể của tác giả.

Cả hai như có thỏa thuận ngầm, lúc nào cảm thấy quá sức chịu đựng thì tự bấm nút “hai không”: không nghe, không thấy, mà sao bây giờ anh lại phá lệ. Cơn bướng trong chị trỗi dậy. Chị vào phòng lấy cái điện thoại, mở vội một chương trình nhạc và gắn headset vào tai. Chị dọn cà phê, bánh ra bàn, nói lạt lẽo:

- Anh uống cà phê, ăn bánh. 

Chị biết, ngồi hai người bên bàn ăn mà mang headset rất khó coi, rất bất lịch sự. Nhưng chị muốn cho anh biết, chị thực sự cảm thấy bị xúc phạm. Chị cố giữ vẻ bình tĩnh, uống cà phê, ăn bánh ngọt. Cả cà phê lẫn bánh ngọt đắng nghét. 

Theo lời kêu gọi của “bà mẹ” Merkel, bà thủ tướng Đức, khoảng cách quy định nơi công cộng là hai mét. Khoảng cách trong nhà chị tuy vô hình, không đo được, nhưng dường như rộng lắm.

Đọc, cũng để thấy giãn cách xã hội dù sao vẫn dễ chịu hơn là “giãn cách gia đình”. 

Câu nói lạt lẽo của cô vợ, thái độ lạnh lùng của anh chồng gợi nhớ câu nói của nhà văn, nhà viết kịch W. Somerset Maugham, “Thảm kịch của tình yêu không phải là cái chết hay nỗi chia lìa, mà là sự dửng dưng.”

Những ngày dài “stay home” dễ làm con người trở nên bực bội, quạu cọ khi phải tự nhốt mình trong một không gian kín và khi mà hai vợ chồng không còn biết làm gì hơn là ngồi... nhìn nhau. Truyện còn là lời cảnh báo mọi người phải lo “bảo quản” không khí trong lành trong ngôi nhà của mình kẻo không khéo lại chết vì thiếu dưỡng khí trước khi con virus quỷ quái ấy kịp ghé thăm. 

Những nỗi nhàm chán, dửng dưng trong tình yêu vợ chồng cũng dựng lên bức tường ngăn cách vô hình làm mất mát ít nhiều hạnh phúc trong cuộc sống lứa đôi. 

Đọc thêm ít truyện như Sợi Vắn, Sợi Dài, như Dọn Nhà, Dọn Lòng, như Vẫn Chuyện Cố Nhân… vẫn thấy như có mình trong đó. Vẫn chuyện Cố Nhân chẳng hạn, một truyện cười ra nước mắt, người đọc có lúc thấy ông chồng trong truyện giông giống ông chồng mình hoặc cô vợ trong truyện giông giống cô vợ mình. 

Khi mà người đọc phải khó chịu vì cô bạn gái vô duyên của ông chồng hoặc phải bực mình vì ông chồng “dại gái”, tựa như ghét cay ghét đắng nhân vật “phản diện” trong cuốn phim nào, thì xem như tác giả đã thành công. Những anh chàng, những cô nàng thật “vô tư”, những vị khách không mời mà đến trong những câu chuyện ấy ta vẫn gặp đâu đó trong đời này, ở đâu bỗng nhảy xổ vào cuộc sống êm đềm của chúng ta mà không thèm hỏi qua ý kiến của ai cả.

Người đọc thích đọc truyện Hoàng Quân một phần cũng vì tìm thấy mình, tìm thấy những chuyện dở khóc dở cười, những cảnh ngộ trái ngang mà ai cũng có lần đụng phải, rơi vào. Điều này cho thấy ở Hoàng Quân cái sở trường về giọng văn kể chuyện, từ những chuyện thường ngày của “gia đình tôi”, “chồng con tôi”, “chàng (hay nàng) của tôi” … đến những mẩu chuyện buồn vui gần gũi đời thường.

Không chỉ là những truyện vui vui, truyện ngắn của Hoàng Quân đôi lúc vẫn có cái buồn buồn nhẹ nhàng tựa những cơn mưa bóng mây. Con Đường Mùa Xuân chẳng hạn, là câu chuyện về những tình bạn ấm áp và cảm động, có vui có buồn với một kết thúc... có hậu.

Tôi nhớ, có lần nói với tác giả nửa đùa nửa thật, “Văn Hoàng Quân như ‘liều thuốc bổ’ giúp tăng cường sinh lực, mang đến sự trẻ trung, vui tươi cho người đọc.” Nói thế là có lý do, vì có câu “Tiếng cười là liều thuốc bổ”. Đặc biệt, truyện Hoàng Quân còn là món ăn tinh thần hợp khẩu vị giúp người đọc tạm quên đi phần nào những âu lo và làm dịu bớt bầu không khí nặng nề, ngột ngạt trong mùa dịch giã này.

Nhiều truyện trong tập truyện này có vẻ là truyện thật hoặc tạo cho độc giả cảm tưởng là những câu chuyện thật, nếu không là bút ký hay tự truyện của tác giả thì cũng được viết xuống từ những chuyện “người thật, việc thật”. Có bao nhiêu phần trăm sự thật trong những truyện ấy thì khó ai biết được ngoài tác giả, trên hết vẫn cứ là giọng văn, là câu chuyện thu hút độc giả; hơn thế nữa, còn khiến độc giả cảm thấy thật gần gũi và yêu mến tác giả. Tôi chắc người viết nào cũng chỉ mong được vậy. 

Trong chương trình nhạc Văn Phụng, ca sĩ Châu Hà, với mái tóc ngắn, bà bảo Suối Tóc ngày xưa là nguồn cảm hứng để ông viết nhạc tặng bà, bây giờ đã thành suối cạn…

Nàng không hề mơ chàng viết nhạc, viết thơ tặng nàng. Nàng chỉ ước ao, ngày nào khi suối cạn, nàng vẫn còn nhận được ánh mắt đằm thắm của chàng, dẫu hấp háy qua làn kính lão.

Đoạn văn ấy ở trong truyện Sợi Vắn, Sợi Dài. Câu trên là chuyện có thật, câu dưới là mượn ý từ mẩu chuyện có thật để bày tỏ nỗi “ước ao” của nhân vật về một tình yêu bền chặt.

Tên truyện cũng là tên của tuyển tập truyện ngắn này. Liệu truyện ấy có là truyện ưng ý nhất của nhà văn trong số 15 truyện của tuyển tập? Nếu không phải vậy hẳn tác giả chọn tên ấy ngẫu nhiên, hoặc vì lý do thầm kín nào đó chỉ… tác giả biết mà thôi. 

Và người đọc, hoặc sẽ chọn ra được trong tập truyện này truyện nào mình yêu thích nhất, hoặc cũng khó mà nói được mình thích nhất truyện nào vì mỗi truyện mỗi khác cũng tựa như những lọn tóc mai vẫn có… sợi vắn, sợi dài.

Lê Hữu (*)   Sợi Vắn, Sợi Dài, tập truyện Hoàng Quân, Nxb Nhân Ảnh, 11/2021

Sách có thể mua qua Amazon:

https://www.amazon.com/dp/1990434282/

Hoặc liên lạc tác giả: hoangthingocthuy@hotmail.com

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Đỗ Dung đã xuất bản tập truyện "Như Một Thoáng Mây Bay".

.493;657;f47a112a810324b7885dcde2855d40bda2d51f08

Xin mời xem cuộc phỏng vấn tác giả do Lê Diễm của Văn Thơ Lạc Việt (VTLV) thực hiện qua link dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=r12gE7Q6MmI

 

 

*******************************************************************************************************

Chúc mừng chị Phạm Thị Minh Hưng đã xuất bản tập thơ "Tình Thu Mong Manh".

960;660;8cd36adffd7548668472aeaa6a5ad173c61abdc7

 

********************************************************************************************************

Chúc mừng cô Quỳnh Hoa xuất bản tác phẩm "Chuỗi Ngày Hạnh Phúc".

Chương 1 – Đạo Phật: Suối nguồn hạnh phúc. Ai thấu hiểu đạo sẽ được an vui trong đời này và đôi dòng về “Cõi Vĩnh Hằng” của nhiều tôn giáo.

Chương 3 – Mạn đàm: Tiền cổ VN, tình thầy trò xưa & nay, những phong tục tập quán của người dân xứ Huế đón Tết, người nhạc sĩ tay súng tay đàn, và cuốn Lá Trúc.

Chương 5 – Kỷ niệm của chàng, là những đoản văn của nhà tôi. Anh thuộc thế hệ học y khoa, chương trình Pháp mà anh viết văn cũng vui lắm nên tôi cho vào tập tản văn những bài viết của anh.

Chương 7 – Mục điểm sách ghi lại câu chuyện nhà tiên tri Mỹ, Edgar Cayce, nói về kiếp trước kiếp sau, những mẫu chuyện nhớ kiếp trước của những nhà nghiên cứu Âu Mỹ cùng những bình luận về nhân quả luân hồi của những bác sĩ phân tâm học, những nhà ngoại cảm Mỹ.

Sách không bán, chỉ để quyên tặng cho Quỹ Học Bổng Hoàng Thị Kim Cúc, để kỷ niệm 100 năm sinh của cô Kim Cúc, nhân vật chính trong cuốn Lá Trúc. Quỹ được thành lập năm 2013, cho đến nay, có 7 em học trò nghèo ở Huế được học bổng hằng tháng. Một em đã ra đại học năm rồi và đã có công ăn việc làm. 

Trân trọng cám ơn tất cả các bạn xa gần đã tiếp tay với chúng tôi trong công việc từ thiện này.

 

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Phương Lan vừa xuất bản tác phẩm thứ 8 "Qua Lối Cũ".

1-  Tác phẩm thứ 8 của nhà văn Phương Lan:  QUA LỐI CŨ sẽ phát hành cuối tháng 8 - 2019, tại 2 nhà sách Tự Lực ở Orange County- California và Phương My ở Texas.  Sách dầy 285 trang, ấn phí 18 $ US.

 Độc giả có thể mua tại 2 nhà sách nói trên, hoặc mua trực tiếp từ tác giả. 

2-  Ngoài ra, độc giả có thể mua những sách đã phát hành của Phương Lan trong danh sách dưới đây:  (7 cuốn đầu: giá bán 10 $ / 1 cuốn )

          1- Tiếng dương cầm (truyện dài)

          2- Anh mới biết yêu lần đầu (tập truyện  

                 ngắn, chung với PT Quang Ninh)

            3- Còn chờ một kiếp sau (tập truyện ngắn)

          4- Bốn mươi năm cuộc tình (tập truyện ngắn)

          5- Tiếng đàn xưa (tập truyện ngắn) đã hết

          6- Lấy chồng xa (tập truyện ngắn)

          7- Dòng sông dĩ vãng (truyện dài)

          8- Qua lối cũ (tập truyện ngắn)

3- MuaMua sách, xin  liên lạc với tác giả qua email: chuonglan.l@gmail.com , sách sẽ được gởi đến tận nhả(trong nội địa nước Mỹ) không phải trả tiền bưu phí 

*********************************************************************************************************

Chúc mừng Hoàng Dung DC đã rất thành công khi giới thiệu chương trình "Thế Giới Hoàng Dung DC" đến với khán giả vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Xin mời theo dõi qua các link dưới đây:

Hoàng Dung DC-1

Hoàng Dung DC-2

Hoàng Dung DC-3

 

*******************************************************************************************************

Chúc mừng chị Tiểu Thu vừa xuất bản tập truyện "Dòng Sông Tuổi Thơ"

Sách do Amazon phát hành.

250;314;3d608a9f97208ec76152eec7224d3fd21c6adbf4

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Nguyễn Thị Mắt Nâu đã ra mắt bộ Biên khảo "Xã Hội VN  Xưa và Nay".

Tập 1,2,3, và 4 (mỗi cuốn 350 trang) vào năm 2017 - Giá một cuốn 16 Mỹ kim.

Tập 5,6,7, và 8 (mỗi cuốn dày 350 - 390 trang) - Giá một cuốn 16 Mỹ kim.

Liên lạc nhà sách Tự Lực hoặc  Mắt Nâu tại matnaunguyen@yahoo.com

Đọc giả nào mua  1 bộ (4 cuốn được coi là 1 bộ ) tác giả xin tặng một tập truyện hoặc một tập thơ cùng tác giả (tác giả có 8  tập truyện và 2 tập thơ).

Sau đây là đính kèm mục  lục của 8 cuốn Xã Hội VN Xưa Và Nay để đọc giả có thể chọn sách theo đề tài. 

 

                                     MỤC LỤC  8 cuốn sách

                            XÃ HỘI VIỆT NAM  XƯA và NAY

                                  của Nguyễn thị Mắt Nâu               

          Quyển 1                                          Quyển 2

1. Các chợ tiêu biểu của 3 miền               1. Rau Sắng chùa Hương

2.Cải lương, vọng cổ, đờn ca tài tử         2. Lịch sử đường hỏa xa

3. Chùa bà Đanh                                       3. Ácquỷ Dracula -Con ma mút

4. Trường Quốc học,  Đồng Khánh          4. Nước mắm

5. Gốc gác L‎ý Toét Xã xệ                         5. Mèo và chuột

6. Học trò xưa và nay                                6. Lịch sử chữ Quốc ngữ

7. Hongda, Vespa, Xích lô, Lambretta      7.  Những cây cầu gắn bó với Saigon

8. Đại học đầu tiên - Quốc tử Giám          8.  Viện dưỡng lão

9. Đồng hồ đầu tiên ở VN                         9. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

10. Ba Gai - Tú Xuất                                10. Đạo l‎ý Bách Việt -Đạo l‎ý vuông tròn

11. Bộ tú bình: MaiLan Cúc Trúc            11. Hồng thập tự

12. Nha Trang & Bác sĩ Yersin                12. L‎ý lịch 6 quả chuông nhà thờ Đức Bà

13. Hà Nội xưa và nay -36 phố phường   13. Phong tục cúng Rằm tháng Bảy

14. Đền miếu VN                                      14. Đền Kiếp Bạc thờ Trần Hưng Đạo

15. Nữ hoàng ngoc trai (ngọc trai)   

16. Nấm

            

              Quyển 3                                            Quyển 4

1. Bài thơ Hồ Trường Nguyễn Bá Trác       1. Việt Nam quê hương của cây trà

2. Chuyện Trầu cau                                      2. Phở hà Nội, phở Saigon, Hũ tíu

3. Tháp Bà                                                    3. Tết Thanh Minh - Tết Đoan Ngọ

4. Dưa chua - Mâm ngũ quả  - cờ tướng       4. Thành Cổ Loa

5. Thôn Vỹ Dạ - hàn Mặc Tử                       5. Rượu xưa va nay

6. Thằng Bờm - Thằng Cuội                        6. Xì ke ma túy

7. Thằng Mõ - Cái Mõ                                  7. Tranh Đông Hồ ngày tết

8. Cơm Rang                                                 8. Sự tích Cây Nêu

9. Chuyện mùa Giáng sinh                            9. Hoa Lư

10. Đền Bà Triệu                                        10.  Khám phá cộng đồng người Kinh bên Tàu

11. Đền Gióng - Đền Hùng Vương             11. Bolsa xưa, nay - Lịch sử hình thành Bolsa

12. Chuyện con dê                                             Phước Lộc Thọ, các cụ là ai?     

13. Xuân trong thi ca                                    12. Quà vặt lề đường Saigon

14. Thờ cúng Cá Ông                                    13. Lịch sử đường Nguyễn Huệ

                                                                      14. Tại sao gọi là Ba Tàu

                                                                      15. Hát chèo

                                                                      16. Hình thành thành phố Saigon     

 

             Quyển 5                                                        Quyển 6

1. Ngày tết với  hoa Mai, hoa Đào                        1. Thánh địa LaVang & 10 nhà thờ đẹp

    và thi ca mùa Xuân                                            2. Trường Nguyễn bá Tòng

2. Sự nghiệp vua Hàm Nghi                                  3. Lũy Thầy Đào Duy Từ

3. Tiếng rao hàng bán rong ở VN                              Và sự tích "Trèo Lên Cây Bưởi"    

4.Xã hội VN qua tiểu thuyết HồBiểuChánh          4. "Gió Đưa cành Trúc la đà"

5. 15 phụ nữ trong lịch sử VN                               5. HùmThiêngYênThế HoàngHoaThám

6. Nam Phương Hoàng hậu                                   6. Dânca Quan Họ - Hát Xẩm

7. Năm Thân, chuyện Khỉ                                     7. Tơ tằm, tơ nhện và ÁoLụa hà Đông

8. Những vùng đất có con gái đẹp ở VN              8. Vănchương trong xã hội VN

9. Văn tế Thập Loại Chúng Sinh                          9. Chữ Tâm trong xã hội VN

10. Tục thờ cúng Cá Ông                                     10. Bích Câu Kỳ Ngộ

11. Tết TrungThu -Huyền thoại về trăng             11. Đại học Y khoa HàNội

12. Thạch Sùng (Thạch Thùng)                           12. Nhạc cụ cổ truyền VN

13. Tượng Nữ Thần Tự Do                                   13. Mì Ăn liền, Sơn hào hải vị

 14. Áo Yếm VN                                                         và hoa trong món ăn

15. Đôi Guốc - Cái Quạt                                       14. Phong tục Giáng Sinh  của 1 số                                  

16. Bài Ca dao cổ và thi ca lãng  mạn                       quốc gia - Ngày Chiến sĩ Trận Vong

      thời chiến , Ca dao 3 miền                              15. Những l‎ý thú về danh nhân VN

                                                                               16. Tiền VN qua các triều vua.

 

                Quyển 7                                                  Quyển 8   

1. Chợ TRời, chợ Quê, chợ Âm Phủ                     1. Mộ ông TrươngVĩnhK‎ý ở Saigon

2. Ông Đồ                                                              2. Viễn Đông Bác Cổ

3. Tứ linh: LongLân Quy Phụung                         3. Cốm

4. Năm Gà, con cà con kê                                     4. Xóm Gà

5. Con cháu Hùng Vương trên đất MêLinh         5. Thương xá Tax

6. Đồng Tháp Mười                                              6. Địa linh và Trấn Yểm

7. Gò Đống Đa                                                      7. Chùa Hương - Chùa Trấn Quốc

8. Tôn sư trọng đạo- Ông nghe ông cống xưa      8. Tư tưởng Phan Chu Trinh

9. Sông Hương                                                      9. Giáo dục VN trước thời Pháp thuộc

10. Tháp Rùa                                                        10. Xôi, chè, cơm Hến ở Huế

11. Những bóng hồng trong văn học VN             11. Ải Nam Quan

12. Hoa Soan ngày cũ                                           12. Ải Chi Lăng

13. Chapa (Sapa), chi tình núi tiên                       13. Chùa Thiên Mụ, núi Ngự Bình,                  

14. Rau Giấp cá và rau Húng                                      sông An Cựu

15. Cạo gió, giác hơi                                            14. Bắc Ninh

                                                                              15. Anh hùng tử khí hùng nào tử

                                                                                 Phan Thanh Giản chết theo thành                                           

    940;750;b259cbbfd7ca2ddda97164efe3381665bda85b01                                        

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Ngọc Hạnh vừa xuất bản Tuyển tập "Du Ngoạn Đó Đây 4"

250;333;33294aab9787ae8e55df74e5e529fe910bf13246250;333;4132cd241643a4486ae1447e4d056f3248d7906e

Thiệp mời RMS

 

*******************************************************************************************************

Buổi giới thiệu Thơ họa của Thi sĩ Nguyễn Phan Ngọc An (San Jose) và Thi họa sĩ Vũ Hối

(Washington DC) tại HHNV/SD ngày 24-9-2017

https://www.youtube.com/watch?v=mniLPF7Kb5I

 

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Hồng Thủy vừa xuất bản Tuyển tập "Hoa Tương Tư"

THƯ MỜI

Trân Trọng Kính Mời Quý Đồng Hương và Bạn Hữu

 đến tham dự buổi Phát Hành Tuyển Tập

HOA TƯƠNG TƯ

Tác Giả: Hồng Thủy

Chiều Chủ Nhật ngày 26 tháng 03 Năm 2017

Từ 1:30 pm đến 4:30pm

Tại Jewish Community Center of Northern Virginia

8900 Little River Turnpike, Fairfax, VA 22031 

 

Chương trình Văn Nghệ ngoài sự góp mặt của danh ca

Kim Tước, tiếng hát vượt thời gian đến từ California còn

có các giọng ca vàng vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và tiếng

đàn Piano & Keyboard của Bùi Quang Hiển. Sau phần Văn

Nghệ kính mời quý vị  dự tiệc trà thân mật và hàn huyên

cùng Tác Giả. 

 

Điều khiển Chương trình: MC Kiều Thu

Âm Thanh Hoàng Lộc

 

Sự hiện diện của Quý Vị sẽ là niềm vui lớn cho Tác Giả và BTC

Buổi Phát Hành Tuyển Tập Được Sự Bảo Trợ Của:

Nhà Việt Nam - Gia Đình Trưng Vưng HTĐ

Văn Bút VNHN/ĐBHK - Hội Thơ Ảnh HTĐ

329;500;7460776ac8c4e827ec40f2e771697c20262883e2

 

 

********************************************************************************************************

Chúc mừng Chị Phạm Thị Minh Hưng vừa xuất bản tập thơ "Mong Manh Thu Vàng"

Trong chuyến du hành qua 110 bài thơ, tôi đã không bắt gặp một từ nào bí hiểm, cầu kỳ, lai căng, và đã không gặp một ẩn dụ, hiện dụ, tiền hay hậu hiện đại nào, thật là tuyệt vời! 

Tôi đoan chắc văn phong trong sáng, đầy mộng mơ, đầy tình cảm này của nhà thơ, sẽ rất dễ dàng chinh phục lòng người đọc, và sẽ được họ nhớ tới dài lâu. 

     Điều đáng quý và đáng nói nhất, là nhà thơ Phạm Thị Minh Hưng đã luôn là chính mình, và không hề phải chịu ảnh hưởng của ai, của trường phái nào,

....

Tập thơ MONG MANH THU VÀNG là một tập thơ hay, theo quan niệm của tôi, do đó tôi trân trọng giới thiệu thi phẩm này với độc giả xa gần, trong nước cũng như ở quốc ngoại, để quý vị đọc và tự thẩm định...

Dịch giả VŨ ANH TUẤN

Cảm nhận về tập thơ "Mong manh thu vàng" của Cô Phạm Thị Minh Hưng: Mong manh như làn hơi sương buổi sớm mùa thu chỉ cần chạm nhẹ là tan biến. Mong manh như chiếc lá mùa thu lặng lẽ úa dần rồi chao nghiêng theo gió. Mong manh như hơi thở của ai kia rất nhẹ. Mùa thu vàng khe khẽ đi qua... Nhũng dấu yêu ngày tháng dẫu phôi pha. Những xa xăm chưa bao giờ cũ. Những bây giờ nồng ấm hương xưa. Và ngày mai đẹp tựa giấc mơ. Trong vắt nụ cười tuổi thơ mười sáu... Không nói nhớ mà nhớ quắt quay. Không nói yêu mà yêu cứ tràn đầy. Không nói buồn mà buồn thương da diết. Không nói triết lý mà triết lý cứ hiển hiện thật tự nhiên, mềm mại, dễ thương. Cứ như thế tình thơ, ý thơ thoảng qua rất nhẹ mà đọng mãi trong lòng người. Lặng lẽ. Dịu dàng. Ấm áp.. Cầm trên tay tập thơ MONG MANH THU VÀNG của nhà thơ PHẠM THỊ MINH HƯNG, đọc từng dòng, từng trang rồi đọc luôn một mạch, chợt nhận ra không biết từ lúc nào mình đã nâng, lật từng tờ thật nhẹ như thể sợ những dòng thơ mong manh sẽ tan đi trong tay. 112 bài bài nào cũng hay, cũng dung dị, lắng sâu. Cảm ơn nhà thơ- cô giáo Phạm Thị Minh Hưng đã góp vào mùa thu một sắc vàng dịu nhẹ, góp vào vườn thơ những sợi tơ lòng lấp lánh, và góp cho đời một tình yêu mạnh mẽ đến diệu kỳ. Thật đáng quí, đáng trân trọng, nâng niu... BT. 26-9-2016 940;625;1bde82e98a1ce1b8654448ae0f24149cf65d9de5

********************************************************************************************************

Chúc mừng Bạch Liên vừa xuất bản tác phẩm "Dép Cà Mau".

BLi%C3%AAn

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Nguyên Nhung vừa xuất bản tác phẩm "Bãi Bể Nương Dâu".

940;695;62134cad12fc1d9accb0f6c10fd768752fa4f066

In ấn và cước phí là 20 dollars.

 

Địa chỉ: Nguyen Nhung

11810 Elkington ct,

Houston, TX 77071

Đôi  Hàng Về Tác Phẩm

“Bãi Bể, Nương Dâu”

Hai tác giả Tuyên Uý Nguyễn & NguyênNhung.

Hình như tôi đã không còn ý định in thêm một tác phẩm nào nữa, kể từ cuốn “Trời Vẫn Còn Xanh” phát hành năm 2005, và đã xem như cuốn sách cuối trong những năm tháng miệt mài, đam mê với chữ.

Cứ như là định mệnh, trong một bài giới thiệu của anh Trần Bang Thạch, cũng là một nhà văn, anh có tặng tôi 2 câu thơ, mượn ý từ Lý Thương Ẩn đời Đường:

“Xuân tàm đáo tử ti phương tận

Lạp chúc thành bôi lệ thuỷ can”

Tạm dịch:

“Thác rồi tằm mới dứt tơ

Tàn rồi ngọn nến mới khô lệ sầu”

Và đúng như thế, thỉnh thoảng tôi lại viết. Sợ chết chăng, vì chỉ có chết người ta mới hết viết, viết gì cũng thế, huống gì tôi sẵn có trong người thú đam mê với chữ.

Tôi vẫn tin trong cuộc đời, mọi cuộc gặp gỡ, tương giao với mọi người tất cả đều do duyên. Duyên ngắn, duyên dài, có khi duyên chỉ như sợi tơ trời mỏng manh dễ đứt, có khi bền chặt đằm thắm suốt đời. Những tơ duyên ấy giăng mắc trong cuộc đời để tình cờ mà xa, tình cờ mà gặp…

Thế thì chuyện tại sao lại có cuốn sách “Bãi Bể, Nương Dâu” in chung với Tuyên Uý Nguyễn trong một dịp hết sức tình cờ, như là tới lúc đến thì phải đến, gặp thì phải gặp.

Tác giả Tuyên Uý Nguyễn là bút hiệu của Linh Mục Nguyễn văn Tùng, đã từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ với cấp bậc Hải Quân Đại Tá, lại là người bạn cùng thời Thanh Sinh Công ở Việt Nam với tôi ngày xưa (TSC có nghĩa là Thanh Niên Học Sinh Công Giáo), nơi gặp gỡ những tâm hồn trẻ đồng chí hướng, sinh hoạt trong môi trường lành mạnh ở thế hệ chúng tôi, cuối thập niên 60.

Tình cờ, lại do chuyện tình cờ sau 49 năm tôi gặp lại người bạn cũ với bút hiệu Tuyên Uý Nguyễn, qua một số bài ông viết kể lại hành trình cuộc đời của tác giả, trong đó có nhiều bút ký viết từ đời lính. Sứ mệnh thiêng liêng của một linh mục tuyên uý, qua những chuyến hải hành, những đơn vị phục vụ và những gian nan, những giọt nước mắt của tác giả vẫn bàng bạc trong nhiều bài bút ký. Đọc những bài của ông, đôi khi tôi hình dung ra đó là những bút ký chiến trường, đã và đang hiện diện đó đây khi thế giới vẫn còn chiến tranh.

Trong những người bạn TSC ở cuối thập niên 60, có lẽ Tuyên Uý Nguyễn là người duy nhất đã thực hiện được ước nguyện của ông, đó là tinh thần phục vụ tha nhân. Vận nước đưa đẩy, ông cũng từng là một người Việt Nam lưu lạc một thân nơi xứ người, cũng nhọc nhằn vất vả buổi ban đầu và tiếp tục con đường TU mà ông hằng đeo đuổi. Để rồi khi bước vào binh nghiệp, môi trường ấy đã giúp ông hoàn thành ước nguyện của mình, một tu sĩ, một người lính thật hoàn hảo.

Giới thiệu nhiều quá về Tuyên Uý Nguyễn, e rằng sẽ bị độc giả bảo rằng “áo thụng vái nhau”. Chỉ mong rằng khi cầm cuốn sách trên tay, kết hợp những bút ký kể chuyện đời nhà binh rày đây mai đó của Tuyên Uý Nguyễn, và những truyện đời thường, rất bình thường xung quanh cuộc sống của Nguyên Nhung, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại cho bạn đọc chút thoải mái tinh thần, sau những lúc mệt mỏi vì cuộc sống.

Chúng tôi, hai tác giả Tuyên Uý Nguyễn và Nguyên Nhung đã có cùng một ý định, cuốn sách chỉ là một phương tiện để làm việc bác ái, nên sự đóng góp của quý vị cho tác phẩm, hoàn toàn chỉ dành cho việc từ thiện. Mỗi cuốn sách đến tay quý vị, giúp chúng tôi có nguồn yểm trợ cho những Thương Phế Binh bất hạnh ở quê nhà, những em bé mồ côi bị khuyết tật, và một chút học bổng an ủi những học sinh nghèo đang cần tiền mua sách vở để tiếp tục sự học.

Trân trọng cảm ơn tấm lòng của quý bạn đọc

Nguyên Nhung

 

********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Phương Lan vừa xuất bản tác phẩm "Dòng Sông Dĩ Vãng".

940;752;d70f50404d480744097bdc06fa0bfe8c03bd8293

TÓM  LƯỢC

Chuyện tình thơ mộng của Khánh, anh chàng sinh viên y khoa con nhà giàu với Phượng, cô nữ sinh con nhà nghèo nhưng rất đẹp.

Họ gặp nhau tình cờ và yêu nhau tha thiết.  Nhưng cuộc hôn nhân đó không được gia đình Khánh chấp thuận, bởi vì Phượng có một cậu em trai bị tật nguyền bẩm sinh.  Qua bao nhiêu khó khăn, họ vẫn lấy được nhau, và sống rất hạnh phúc cho tới một ngày khám phá ra Phượng bị mắc bệnh ung thư.  Sau khi qua khỏi, Phượng tiếp tục việc học và trở thành một cô giáo rất tận tâm, yêu nghề.  Nhưng chỉ được vài năm, ung thư lại tái phát.  Mặc dù là bác sĩ, và hết sức thương yêu, săn sóc, chạy chữa cho vợ, nhưng Khánh cũng không thể cứu nàng thoát khỏi tay tử thần.  Phượng qua đời sau đó.

Phần thứ 2 là cuộc đời của Khánh sau cái chết của người vợ yêu dấu.

Sách dầy 420 trang, giá 16 $/1 cuốn gởi đến tận nhà, khỏi trả bưu phí.  Ngoài nước Mỹ xin trả thêm 7 $ US.  Liên lạc mua sách, email: chuonglan.l@gmail.com

 

**********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Ngân Bình vừa xuất bản tác phẩm "Như Cánh Lá Mong Manh".

940;705;78d5a14287e197796fb11b6ec3856de0cbb13757

**********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Nguyễn Thị Thanh Dương (NTTD) vừa xuất bản tác phẩm "Hồn Tôi Chuông Gió".

Buổi RMS vào ngày 19 tháng bảy, 2015, lúc 2 giờ chiều tại Hội trường báo Người Việt.

Xin bấm vào đây để đọc lời chúc mừng của các CoGaiViet. 

306;395;5550d7ef80463f0dd33bbd84c77d916d597b2a38500;644;94379ad216d72f0c46cb3bed3c18d5e8aaeaacc4

 

*********************************************************************************************************

Chúc mừng chị Bạch Liên vừa xuất bản tác phẩm" Pulau Bidong - Một Trời Kỷ Niệm".

271;400;61a9568ef88781202255aba830fb4280197c7444

       Một sự trùng hợp thật lạ lùng khi tôi nhận được quyển sách bạn tặng với đề tựa “PULAU BIDONG - Một Trời Kỷ Niệm” đúng vào ngày tôi vượt biên đến đảo Pulau Bidong  ba mươi hai (32) năm trước, cũng vào tháng Tư. Trang bìa màu xanh, với hình tranh họa chiếc cầu gỗ Jetty từng đưa nhiều bước chân tị nạn đến rồi đi ra khắp bốn phương trời… bỗng dưng kéo  tôi về một trời kỷ niệm của chuyến vượt biên năm xưa… Người viết có trí nhớ thật lạ lùng, tưởng chừng như những trang nhật ký ngắn, gọn , đơn giản, chân thật ghi lại tâm tình của mình qua từng chuyển động của cuộc sống,  từ ngày “Saigon của tôi ” đã mất, “áo trắng học trò” không còn hồn nhiên tung tăng trên phố, bao giấc mơ tuổi trẻ bị sụp đổ phũ phàng. Đường sống có ý nghĩa duy nhất chỉ còn là vượt thoát… dù phải chấp nhận  bao hiểm nguy.

      Từng bước, từng bước đi, từng nhịp thở lo âu, hồi hộp… Từ trên bờ xuống bến bãi, từ bờ sông ra biển cả, biết bao cảnh đoạn trường, chết chóc, không chỉ riêng từ sóng gió biển khơi, mà đau đớn hơn nữa là từ những người  cùng giòng giống Việt mà sự nhẫn tâm không thua gì loài cướp biển. Nhưng rồi, như một phép nhiệm màu, không ít người đã đến được Pulau Bidong, ngưỡng cửa vào thiên đường Tự Do. Chính vì nơi đó là  bậc thềm của bao ước mơ khi liều thân băng mình trên biển cả mông mênh đầy sóng gió, cho nên chỉ cái tên gọi “ Pulau Bidong” của nó cũng đã là một bầu trời màu nhiệm. Ở đây, tác giả đã cẩn thận ghi lại rất nhiều sinh hoạt hàng ngày trên đảo mà nhiều vạn người đã trải qua, trong đó có tôi.  Rồi từ đảo này, chúng tôi đã ra đi, tiếp nối những chặng đường nhẹ nhàng còn lại để đến nơi định cư.  Tuy chỉ mấy chương sách ngắn gọn nhưng cũng quá đủ để người đọc nhớ lại một thời làm Thuyền Nhân Tị Nạn cộng sản. Điểm đặc biệt là chính các con của tác giả đã dịch ra Anh ngữ những chương sách cần thiết để giới thiệu với  giới trẻ và cả người bản xứ.Vì muốn cho các con, các cháu của tôi biết rõ về hành trình của tôi cũng tương tự như thế, tôi đã gửi mua mười (10) cuốn để làm quà tặng tinh thần - có lẽ quý hơn nhiều loại quà tặng khác.

        Tôi cám ơn tác giả đã ghi lại giúp tôi những kỷ niệm quý báu này. Và tôi tin chắc những ai đã một thời làm Thuyền Nhân cũng sẽ chia sẻ tâm tình này với tác giả Bạch Liên như tôi.                 

                             [ NLG-73- Lê Phú Nhuận ]  Phụ chú: Ấn phí đươc ghi là: $20.00/cuốn 

- Liên lạc mua trực tiếp từ tác giả qua địa chỉ email: bidong888@gmail.com

- Thân hữu của NLG-73-LPN, xin cho biết ý định qua địa chỉ: n orriscanhthin@gmail.com

********************************************************************************************************

 ​Chúc mừng cựu giáo sư Gia Long, cô Quỳnh Hoa, đã ra mắt sách "Lá Trúc Che Ngang ..." vào ngày 21 tháng 3, 2015.

Xin bấm vào đây để đọc bài tường thuật về buổi RMS

720;540;c266979e959a53365654202241f24444dfe2e2c7

********************************************************************************************************

Chúc mừng nhà thơ Tường Thúy đã xuất bản tác phẩm đầu tay "Thì Thầm Cùng Anh", 

 đứa con tinh thần mà chị rẩt trân quý,

bởi vì chị viết bằng TẤM LÒNG và TÌNH YÊU THƯƠNG của người vợ LÍNH

Với nhiều năm đắng cay cơ cực, lặn lội thăm nuôi chồng từ Nam ra Bắc.

250;335;d8d564c7d9f4b4ae1b78527f7b48fcd713003445250;335;1cdf6fd42fe1933c0e3a24e7210f4d5d592dde84

Mong được các bạn ủng hộ nhiệt tình

Địa chỉ:

                        SƠN HÀ

                            630 N  BENTON AVE

                            TUCSON, AZ 85711

                  ( Ấn phỉ  15 USD+ Bưu phí )

                 Phone (Home) 520-396-3410

                 Phone( Cell ). 480-745-9656